[Ngữ văn 10] Hướng dẫn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn siêu hay MỚI NHẤT

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn của tác giả Nguyễn Dữ là một trong những đề bài còn khiến bạn học sinh phân vân về cách làm. Hôm nay, congthuctoanlyhoa sẽ cùng các em tìm hiểu các bước phân tích nội dung này để có một bài viết hoàn chỉnh, đầy đủ nhé!

Mở bài phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ

Tác giả Nguyễn Dữ quê ở tỉnh Hải Dương. Là một nhà văn thành công với thể loại truyền kì. 

Sáng tác duy nhất của ông là Truyền kỳ mạn lục (ghi chép tản mạn những truyển kì lạ được lưu truyền), gồm 20 truyện, viết bằng chữ Hán, theo thể loại tản văn, xe lẫn biền văn và thơ ca, cuối mỗi truyện đều có lời bình của tác giả hoặc của một người có cùng quan điểm của tác giả.

Tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo cao, vừa là một tuyệt tác của thể loại truyền kì, được dịch ra nhiều thứ tiếng nước ngoài và được đánh giá cao trong số các tác phẩm truyền kì ở các nước đồng văn.

Giới thiệu tác phẩm, nhân vật

Tản viên từ Phán sự lục – Nguyễn Dữ là tác phẩm thê hiện quan niệm của tác giả về sự công bằng và thái độ kiên quyết diệt trừ gian tà, đồng thời ca ngợi sự chính nghĩa thông qua hành trình tìm kiếm công lý của nhân vật Ngô Tử Văn.

Nhân vật Ngô Tử Văn là người chính trực, không chịu khuất phục trước sự tác yêu tác quái của đối phương, kiến quyết vạch trần mọi tội ác của hung thần và giành được công lý. Nhờ vào tinh thần ngay thẳng, cây ngay không sợ chết đứng mà Tử Văn được sống lại, đồng thời được nhận chức phán sự đền Tản Viên chuyên trông coi việc xử án.

phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Thân bài phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Lai lịch và tính cách của Ngô Tử Văn

– Lai lịch: Tên Soạn người huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang.

– Tính cách: Khảng khái, cương trực nóng nảy thấy sự gian tà thì không chịu được => từ ngữ mang tính khẳng định

– Danh tiếng: Nổi tiếng đến mức vùng Bắc vẫn khen là một người cương trực.

→ Bằng cách giới thiệu trực tiếp, ngắn gọn theo phương pháp truyền thống của văn học trung đại, chưa thoát khỏi lối kể dân gian, Nguyễn Dữ đã tạo cho nhân vật yếu tố chính xác, qua đó giúp người đọc tin tưởng vào sự có thật của nhân vật này và gây sự chú ý của người đọc.

→ Lời giới thiệu mang giọng điệu khen ngợi, hướng người đọc vào những hành động chính nghĩa của nhân vật.

Phân tích nhân vật Ngô Tử văn và hành động đốt đền

a. Nguyên nhân đốt đền

-Đền là nơi thờ người có công với nước, với dân. Bách hộ họ Thôi là tướng giặc bại trận, đi cướp nước thì không đáng phải thờ => tức giận trước việc “hưng yêu tác quái” của tên hung thần Bách hộ họ Thôi

-Muốn trừ hại cho dân

=> Đây không phải là hành động phạm vào tín ngưỡng bởi đây là nơi trú ngụ của hồn ma tên tướng giặc họ Thôi – kẻ thù xâm lược nước ta. Ngôi đền này chẳng những không phù hộ cho dân lành mà còn làm yêu làm quái trong dân gian.

-Đây là hành động chính nghĩa của người thấy gian tà thì không chịu được.

=> Tác giả ca ngợi, đồng tình với hành động chính nghĩa của Ngô Tử Văn.

b. Hành động đốt đền

– Trước khi đốt: Tắm gội chay sạch, khấn trời → Thái độ nghiêm túc, kính cẩn. Đây không phải là hành động bộc phát nhất thời mà là hành động có chủ đích, có suy nghĩ kĩ lưỡng của Ngô Tử Văn.

→ Mặc dù là hành động đụng chạm đến thần linh nhưng Tử Văn là con người biết suy nghĩ và làm chủ hành động của mình, kính trọng thần linh. Đặc biệt là tin vào việc mình làm là chính nghĩa.

– Khi đốt đền: Châm lửa đốt đền mặc cho mọi người lắc đầu lè lưỡi, vung tay không cần gì…→ Hành động cương quyết, dứt khoát vượt lên sự tưởng tượng của người thường. Hành động một cách có ý thức, có suy nghĩ, không do dự.

=> Ta thấy được nhân vật Tử Văn là người dũng cảm, cứng rắn, dám làm những điều không ai có thể làm để diệt trừ cái ác. Đây còn là người có tinh thần dân tộc mạnh mẽ.

c. Cuộc đối mặt với Bách hộ và Thổ công

– Tử Văn bị bệnh nặng “khó chịu, đầu lảo đảo, bụng run run rồi nổi lên một cơn sốt nóng, sốt rét”.

→ Ngô Tử Văn đã mơ gặp hồn ha và Thổ công.

– Cuộc đối đầu giữa Tử Văn và hồn ma tên tướng giặc.

+ Tên tướng giặc giả làm cư sĩ đến đe dọa, mắng chửi Ngô Tử Văn, đòi dựng lại ngôi đền

+ Thái độ Ngô Tử Văn: Mặc kệ, ngồi ngất ngưởng, tự nhiên

=> Rất can đảm, dũng mãnh khinh thường sự đe dọa, hống hách của tướng giặc

– Cuộc gặp gỡ giữa Tử Văn và thổ công:

+ Thổ công: Kể lại sự việc mình bị hại nhưng vẫn nhẫn nhịn cam chịu, căn dặn Ngô Tử Văn cách đối phó với tên tướng giặc.

+ Tử Văn: Kinh ngạc, hỏi kĩ lại chuyện và sẵn sàng chuẩn bị cuộc chiến với tên bách hộ họ Thôi

→ Dám làm những điều cả thần thánh cũng phải kinh sợ.

⇒ Ngô Tử Văn là người dũng cảm, trọng nghĩa khí, bất bình và dám đấu tranh chống lại sự phi lí ở đời

⇒ Qua đó, tác giả  thể hiện thái độ phản ánh hiện thực xã hội còn tồn tại những phi lí, trắng đen, thật giả lẫn lộn và những cuộc đấu tranh chính nghĩa của những con người cương trực.

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn và cuộc chiến đấu dưới âm phủ

phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

a. Thử thách với Ngô Tử Văn

– Những lời vu cáo xảo quyệt của hồn ma tên tướng giặc.

– Thái độ quát nạt, giận dữ của Diêm Vương

→ Tử Văn phải đương đầu với những thế lực mạnh, áp đảo

b. Thái độ và hành động của Ngô Tử Văn

– Thái độ cứng cỏi, thể hiện chí khí của mình trước thái độ uy quyền của Diêm Vương.

– Bình tĩnh, khảng khái không có ý định nhún nhường, đưa ra những bằng chứng thuyết phục, xin đem tư giấy đến Tản Viên chứng thực.

=> Kết quả: Tử Văn được xử thắng kiện và được cử làm chức phán xử ở đền Tản Viên.

=> Sự cứng cỏi, không chùn bước trước những thế lực xấu xa, cây ngay không sợ chết đứng, quyết tâm đến cùng để bảo vệ lẽ phải.

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn khi Ngô Tử Văn nhận chức phán sự đền Tản Viên

– Được xử thắng kiện, Ngô Tử Văn đã chứng tỏ được cái thiện, cái chính nghĩa đã thắng cái gian tà, cái ác. Kẻ xấu đã bị trừng trị thích đáng, dân gian được bình an, Thổ công được trả lại đền.

=> Chi tiết kì ảo thể hiện niềm tin vào chân lí, khẳng định chính nghĩa luôn chiến thắng gian tà => Sự dũng cảm, kiên cường, khảng khái diệt trừ cái ác của Tử Văn được đền đáp xứng đáng.

– Cuộc gặp gỡ của quan phán sự với người dân làng: Sự tin tưởng của nhân dân vào vị quan tốt => Phần thưởng xứng đáng để con cháu đời sau noi theo, khích lệ mọi người dũng cảm, dám đứng lên đấu tranh chống cái ác, bảo vệ công lý.

Giá trị nghệ thuật

  • Tác giả xây dựng cốt truyện hấp dẫn, thu hút người độc, với những xung đột kịch tính.
  • Hình ảnh nhân vật được xây dựng qua hành động, lời nói trong mỗi tình huống với những tính cách đặc trưng.
  • Sử dụng các chi tiết kì ảo tạo ý nghĩa cho câu chuyện.

Kết bài phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

-Khái quát nội dung và nghệ thuật xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn

-Nêu bài học về việc đề cao chính nghĩa, lẽ phải, dũng cảm đấu tranh để diệt trừ gian tà.

Một số đoạn mở bài hay về phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Sau đây sẽ là một số mở bài ví dụ về đề bài phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong chương trình Ngữ văn 10

Mở bài 1: Nhắc đến Nguyễn Dữ, ta nhớ ngay đến một  tác giả nổi tiếng của văn học trung đại Việt Nam với bộ truyện “Truyền kỳ mạn lục”, tác phẩm được đánh giá là “thiên cổ kỳ bút” của nền văn học nước nhà. Và trong đó  “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” là một tác phẩm đặc sắc, ca ngợi sự dũng cảm, chính trực, dám đứng lên chống lại cái ác, lấy lại công bằng cho dân của nhân vật Ngô Tử Văn.

Mở bài 2: Hình ảnh những con người dũng cảm, chí khí luôn là đề tài bất tận trong văn học trung đại Việt Nam. Một trong số đó có lẽ phải kể đến hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn được Nguyễn Dữ khắc họa rõ nét là con người thẳng thắn, không sợ gian tà, quyết tâm đòi lại bình an cho dân, cây ngay không sợ chết đứng trong tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”. Ngô Tử Văn chính là đại diện cho phẩm chất cương trực, khảng khái, chống lại cái ác, cái bất công.

phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Một số đoạn kết bài hay về phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Kết bài 1: Cuộc chiến đấu không khoan nhượng của Ngô Tử Văn là một tấm gương phản về nhân cách cao đẹp, bản lĩnh cứng cỏi, thái độ kiên quyết chống lại những thế lực đen tối. Hình tượng nhân vật với những phẩm chất đã hiện lên thật rõ nét qua ngòi bút tài ba của nhà văn Nguyễn Dữ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả qua các thế hệ trẻ. Bài học về tinh thần dũng cảm, hiên ngang ấy vẫn sẽ còn mãi giá trị

Kết bài 2: Tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” đã cho ta thấy một hình tượng nhân vật với những phẩm chất cao đẹp trong nền văn học Việt Nam. Đó là một con người bản lĩnh mạnh mẽ, không sợ cái ác mà quyết tâm chống lại cái ác. Với những giá trị nghệ thuật đặc sắc, tác giả Nguyễn Dữ đã xây dựng thành công hình ảnh nhân vật trở thành tấm gương sáng cho nhiều thế hệ trẻ noi theo.

Tổng kết

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách phân tích nhân vật Ngô Tử Văn với chi tiết dàn ý. congthuctoanlyhoa.com chúc các bạn sẽ có những bài viết thật hay và đạt điểm cao.

Viết một bình luận